Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Nên mua vàng gì, cúng gì?

Ngày vía Thần Tài được diễn ra vào ngày mồng 10 Âm lịch hằng năm là một trong những nét văn hóa tốt đẹp ở Việt Nam và nhiều quốc gia Châu Á khác. Người dân Việt Nam quan niệm rằng ngài Thần Tài sẽ đem tới tài lộc, may mắn cho công việc, gia đình. Đây còn là dịp quan trọng với những người làm kinh doanh chuẩn bị sắm lễ, dâng vật phẩm. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và lên kế hoạch kỹ càng cho ngày Thần Tài sẽ giúp chủ nhân đỡ bỡ ngỡ, lúng túng trước những đầu việc cần làm.


1. Ngày vía Thần Tài rơi vào ngày nào?

Hằng năm, ngày vía Thần Tài được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng Giêng (Âm lịch). Dân gian tương truyền rằng việc mua vàng vào ngày Thần Tài được coi là một hình thức để rước tài lộc về nhà. Các thủ tục cúng lễ sẽ diễn ra để nghênh rước Thần Tài, cầu may mắn cho cả năm.

Theo chuyên gia Tín Ngưỡng, gia chủ cần trang hoàng nhà cửa gọn gàng, bày biện mâm cúng đủ đầy. Bởi đây là cách thể hiện tấm lòng thành kính với ngài Thần Tài vì đã ban phước lành cho năm cũ. Đồng thời cầu xin cho năm mới vạn sự lành, hanh thông và thuận lợi.

Ngày Thần Tài diễn ra thường niên vào mồng 10 tháng 1 theo lịch Âm.

Ngày Thần Tài diễn ra thường niên vào mồng 10 tháng 1 theo lịch Âm.

2. Nguồn gốc của ngày Thần Tài theo quan điểm dân gian

Thực tế, ngày Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc và bắt đầu du nhập về Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20. Theo truyền thuyết, mồng 10 tháng Giêng là ngày ngài Thần Tài bay về trời phụng mệnh sau thời gian ở chốn nhân gian.

Trong thời gian ở nhân gian, ngài Thần Tài đã giúp đỡ dân chúng làm ăn suôn sẻ, buôn bán thuận lợi. Do đó, vào ngày mồng 10 âm lịch hằng năm, người dân sẽ đi mua vàng và cúng kiếng để cảm tạ, kính mong ngài Thần Tài phù hộ.

Thần Tài - Biểu trưng của sự may mắn, phát tài phát lộc.

Thần Tài - Biểu trưng của sự may mắn, phát tài phát lộc.

3. Hướng dẫn cách hút tài, hút lộc vào ngày Thần Tài để cả năm may mắn

Dưới đây là một số gợi ý từ chuyên gia Phong Thủy cho gia chủ đắc tài đắc lộc vào ngày Thần Tài.

3.1 Ngày thần tài nên mua vàng gì để chiêu tài chiêu lộc

Chuyên gia Phong Thủy chia sẻ rằng việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ giúp gia chủ và người thân bình an, thu hút tài - lộc - phú. Gần đây, người dân thường chọn các mẫu trang sức có màu vàng thời trang thay vì vàng nguyên chất.

Hiện có rất nhiều các loại vàng cho người tiêu dùng lựa chọn như vàng 10K, 14K, 18K hay 24K… Những món trang sức này không chỉ đẹp mà còn giúp chủ nhân gặt hái tài lộc, phú quý bất tận, sung túc viên mãn.

3.2 Mua vàng ngày vía thần tài vào giờ nào tốt?

Được biết, ngày Thần Tài có nhiều khung giờ đẹp phù hợp để mua vàng cầu may. Tuy nhiên, giờ đẹp mua vàng ngày Thần Tài mỗi năm lại có sự thay đổi do yếu tố như năm con giáp, phong thủy…

Khung giờ đẹp để sắm vàng ngày Thần Tài năm 2023:

- Giờ Dần (3 giờ - 5 giờ)

- Giờ Mão (5 giờ - 7 giờ)

- Giờ Tỵ (9 giờ - 11 giờ)

- Giờ Thân (15 giờ - 17 giờ)

- Giờ Tuất (19 giờ - 21 giờ)

- Giờ Hợi (21 giờ - 23 giờ)

Giờ mua vàng ngày Thần Tài thay đổi theo từng năm.

Giờ mua vàng ngày Thần Tài thay đổi theo từng năm.

3.3 Ngày vía thần tài cúng gì đúng nhất

Mâm cúng ngày Thần Tài một phần thể hiện cho sự thành tâm và cung kính của gia chủ. Để hoàn tất một mâm cúng Thần Tài đầy đủ nhất, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật sau:

- Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ, căn về hướng nghênh đón tài lộc.

- Hoa quả: Bày biện hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền cùng mâm ngũ quả.

- Chuẩn bị đầy đủ: 5 chén nước sạch, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 chai rượu.

- Tượng Thần Tài và tượng Thổ Địa tương ứng với từ trái sang phải.

- Một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay.

Hình ảnh mâm cúng ngày vía Thần Tài.

Hình ảnh mâm cúng ngày vía Thần Tài.

4. Gợi ý một số trang sức cho ngày Thần Tài

Đa phần lựa chọn tiêu dùng vàng hiện nay chủ yếu hướng tới vàng miếng, nhẫn tròn, vàng đính đá hay charm phong thủy.

4.1 Nhẫn Quý Mão vàng 18K cho ngày Thần Tài

Dân kinh doanh thường có xu hướng chọn mua nhẫn vào ngày vía Thần Tài. Trong đó, nhẫn có charm con giáp của năm biểu trưng cho may mắn, tài lộc. Mua nhẫn vàng linh vật báo hiệu cho chủ nhân một năm gặt hái được nhiều lộc lá, sự nghiệp thuận buồm xuôi gió.

Trang sức vàng linh vật thay đổi theo từng năm con giáp.

Trang sức vàng linh vật thay đổi theo từng năm con giáp.

4.2 Vàng xu Kim Mão Tài 5 chỉ, vàng 9999

Không chỉ trang sức, những mẫu đồng xu mang hình ảnh linh vật của năm cũng được người tiêu dùng ưa chuộng. Vàng 9999 còn được cho rằng sẽ đem lại sự an khang, thịnh vượng cho năm mới. Vật phẩm đồng xu nhỏ gọn dễ dàng cho chủ nhân mang theo mình để hộ mệnh.

Bỏ đồng xu vàng vào túi xách, ví hoặc đặt bàn thờ để lấy may.

Bỏ đồng xu vàng vào túi xách, ví hoặc đặt bàn thờ để lấy may.

4.3 Trang sức vòng tay vàng 24K & đá phong thủy

Với phụ nữ, những mẫu vòng tay chất liệu vàng cao cấp 24K luôn được ưu ái hàng đầu. Vòng tay hạt công nghệ 3D được phối bởi hai chất liệu vàng và đá phong thủy tạo nên món trang sức độc đáo. Sắm vào ngày Thần Tài sẽ giúp chủ nhân nhận được nhiều suôn sẻ, thuận lợi cả năm.

Vòng tay mix đá phong thủy, vàng cho cả nam và nữ.

Vòng tay mix đá phong thủy, vàng cho cả nam và nữ.

5. Giá vàng ngày vía Thần Tài năm 2023

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng đang dao động khoảng 67,2 - 68,5 triệu đồng/lượng và giá vàng nhẫn trơn lên tới 54,8 - 55,7 triệu đồng/lượng. Hầu hết tỷ giá bán vàng đều tăng từ vài trăm đến vài triệu đồng/lượng do nhu cầu mua vàng ngày Thần Tài của người dân tăng mạnh.

Ngày vía Thần Tài được người dân khắp cả nước hưởng ứng như một tập tục, văn hóa lâu năm. Việc thành tâm cầu xin cho gia đình và sự nghiệp trong suốt một năm diễn ra dưới nhiều hình thức. Tại Việt Nam, mua sắm lễ vật cúng bái hoặc mua vàng chính là những nghi thức phổ biến nhất. Tham khảo những kinh nghiệm do chuyên gia Tín Ngưỡng và Phong Thủy chia sẻ sẽ giúp gia chủ được Thần Tài gõ cửa, may mắn suốt cả năm.

0.40141 sec| 2330.836 kb