8 Hãng thời trang tái chế mang thông điệp bảo vệ môi trường

Con đường thời trang tái chế của các thương hiệu nội địa luôn đề cao thông điệp về bảo vệ môi trường. Những nguyên liệu đậm đà bản sắc dân tộc Việt như tấm bạt cũ, bã cà phê hay miếng vải vụn đều được vận dụng vào cả recycle và upcycle. Thay vì mua một bộ quần áo mới, người dùng yêu tái chế lại lựa chọn các sản phẩm được xoay chuyển vòng đời như đồ second hand. Các ý tưởng, chủ đề tái chế xoay quanh càng nhiều thương hiệu càng giúp môi trường sống lý tưởng và lành mạnh.


1. Thời trang tái chế là gì? – Chuyên gia thời trang Chancos giải đáp

Thời trang tái chế có tên gọi phổ biến là thời trang recycle. Hiểu đơn giản, đây là định nghĩa phổ biến nói về việc tạo ra vòng đời mới cho các vật dụng, trang phục thời trang đã cũ. Mục đích chính của việc tái chế chính là tiết kiệm nguyên liệu cho thị trường trang.

Khái niệm về thời trang tái chế.

Khái niệm về thời trang tái chế.

Đồng thời là cơ hội cho nhiều nhà thiết kế lên ý tưởng và sáng tạo ra nhiều phong cách độc lạ. Hiện nay, có ba xu hướng tái chế thời trang chính bao gồm:

- Thời trang second hand

- Upcycle

- Recycle

thường bán mặt hàng thời trang đã qua sử dụng, chủ yếu là đồ 2hand vẫn còn mới và đã được làm sạch. Ngược lại, recycle và upcycle là hai xu hướng tái chế dùng nguyên liệu thời trang có sẵn và biến tấu thành những món đồ thời trang ấn tượng.

Ba xu hướng tái chế trong thời trang bao gồm: Second hand, Upcycle, Recycle.

Ba xu hướng tái chế trong thời trang bao gồm: Second hand, Upcycle, Recycle.

2. Các thương hiệu nội địa và dự án thời trang tái chế bảo vệ môi trường

Ngày nay, tái chế được coi là một hướng đi thiết thực cho ngành thời trang bền vững nói chung và người yêu tái chế nói riêng.

2.1 F4F và bộ sưu tập Data-min’d – Trang phục tái chế đơn giản bằng rác thải công nghệ

F4F (Fashion4Freedom) là mang tới sự hào nhoáng cho những vật dụng đã cũ. Áp dụng kỹ thuật chế tác trong trang sức, F4F đã sử dụng phần cứng của máy tính, điện thoại để khiến chúng lột xác ngoạn mục thành trâm cài, nhẫn.

Chiếc nhẫn Orchild được F4F thiết kế và tái chế từ rác thải công nghệ.

Chiếc nhẫn Orchild được F4F thiết kế và tái chế từ rác thải công nghệ.

2.2 Khaar – Biểu diễn trang phục tái chế qua từng tấm vải vụn may áo mùa Tết

Chiếc áo Tết là sản phẩm do Khaar sản xuất thủ công lên tới 80% trong công đoạn, có điểm tương đồng với mẫu . Bề mặt áo được lồng ghép, chắp nối từ những miếng vải hoa văn làm nên bản phối khó quên.

Điểm nhấn của áo Tết nằm ở tính mộc mạc và độc đáo từ chất liệu. Những tấm vải vụn tưởng chừng đã bị xả thải ra môi trường. Giờ đây đã trở thành một sản phẩm đời sống mang ý nghĩa nghệ thuật.

Khaar hiện thực hóa ấp ủ item áo khoác Tết làm từ vải vụn.

Khaar hiện thực hóa ấp ủ item áo khoác Tết làm từ vải vụn.

2.3 Ý tưởng về thời trang tái chế bền vững: Môi Điên và Piktina hợp tác trong bộ sưu tập Thức

Nếu thời trang nhanh tôn thờ những chiếc sơ mi đũi nữ bởi tín tiện dụng. Hai thương hiệu thời trang tái chế lại dùng sơ mi cũ để thực hiện hướng đi tái sử dụng.

Những sản phẩm của Môi Điên và Piktina mang tính sáng tạo và tỉ mẩn qua từng họa tiết. Những đường kẻ độc đáo vô tình được tạo nên bởi những miếng vải màu sắc.

Sự hợp tác giữa hai thương hiệu tạo nên nhiều bản phối tái chế độc lạ.

Sự hợp tác giữa hai thương hiệu tạo nên nhiều bản phối tái chế độc lạ.

2.4 Trang phục làm từ vật liệu bã cà phê – Hãng thời trang Couple TX

Bã cà phê là một trong những ý tưởng tái chế tuyệt vời mà thương hiệu Couple TX gieo lên mảnh đất thời trang Việt. Bã cà phê sau khi trải qua quá trình làm sạch và tách dầu sẽ được nghiền vụn. Sau đó, chúng được trộn cùng thành phần polyester hoặc nylon để tạo ra sợi cà phê.

Sợi cà phê có tính năng mềm nhẹ, kiểm soát mùi cơ thể và chống tia UV cực kỳ tốt. Hãng Couple TX đã cho ra đời không ít mẫu áo phông, áo polo cho cả nam và nữ được làm từ chất liệu này. Phái đẹp học để tận hưởng món đồ thời trang tái chế xanh có ích.

Nguồn cảm hứng tái chế tuyệt vời từ bã cà phê tạo nên áo polo đa màu sắc.

Nguồn cảm hứng tái chế tuyệt vời từ bã cà phê tạo nên áo polo đa màu sắc.

2.5 Thời trang recycle chắp đắp vá từ vải vụn – Thương hiệu Archive Sashiko

Archive Sashiko đã thành tạo tiếng vang thương hiệu bằng những trang phục thủ công mang âm hưởng Indigo Child. Tuy kỹ thuật đắp vá từng mảnh vải thừa tạo nên sản phẩm không còn quá lạ lẫm.

Nhưng các sản phẩm của hãng đều đề cao tính tỉ mỉ trong từng công đoạn thiết kế. Nguồn vải thừa chủ yếu được hãng có được chủ yếu từ Nhật Bản hoặc Sapa (Lào Cai).

Ý tưởng Chắp - Đắp - Vá từ Archive Sashiko được thành lập vào năm 2000.

Ý tưởng Chắp - Đắp - Vá từ Archive Sashiko được thành lập vào năm 2000.

2.6 Ý tưởng nổi bật về thời trang tái chế từ chai nhựa – Re.socks

Re.socks cùng là một trong những brand hướng tới thị trường . Nhằm quảng bá thời trang recycle vươn xa ra thế giới không chỉ riêng thị trường Việt.

Những chai nhựa sau khi làm sạch sẽ được nung chảy tạo thành hạt vi nhựa và ép thành vải polyester. Hãng sử dụng chất liệu này để làm nên những đôi tất chân rực rỡ màu sắc.

Những chiếc tất bay bổng, phong phú sắc màu làm từ vi hạt nhựa.

Những chiếc tất bay bổng, phong phú sắc màu làm từ vi hạt nhựa.

2.7 Tái chế thời trang có ý nghĩa trong bộ sưu tập Còn Gì Dùng Đó của Biti’s

Biti’s ngày càng khẳng định mình qua nhiều bộ sưu tập thời trang có ý nghĩa. Dòng sản phẩm Biti’s Hunter Street xuất phát nguồn ý tưởng từ vật tư thừa và phế liệu cao su.

Nguyên liệu trong sản phẩm được hãng sử dụng lên tới 60% để theo đuổi lý tưởng lối sống bền vững, tuổi thọ dài lâu. Giày có độ bền cao đem lại cảm giác thoải mái không kém bất kỳ chất liệu nào.

Biti's mong muốn hướng những bước đi nhỏ cho tương lai bền vững.

Biti's mong muốn hướng những bước đi nhỏ cho tương lai bền vững.

2.8 Thời trang làm từ phế vật liệu túi vải bạt của Dòng Dòng Sài Gòn

Dòng Dòng Sài Gòn đã lên ý tưởng và hô biến những tấm bạt trở thành túi tote thời thượng. Những sản phẩm này đều có tên riêng như Chợ Búa, Chợ Trời, Chợ Ông Tám… Đây là sản phẩm đề cao sự thoải mái cho các mẹ kết hợp cùng để đi chợ.

Túi tote vải bạt đi chợ tiện lợi của Dòng Dòng Sài Gòn.

Túi tote vải bạt đi chợ tiện lợi của Dòng Dòng Sài Gòn.

Thời trang tái chế không chỉ đơn thuần tái chế mà còn mang tính thẩm mỹ và giá trị thời trang riêng biệt. Khác với , những mặt hàng tiêu dùng tái chế có thể sẽ tăng trưởng trong tương lai gần. Sự cân bằng giữa tính phổ thông và độ viral của trang phục tái chế luôn được duy trì trên các nền tảng mạng xã hội. Sự lan tỏa rộng rãi ý tưởng từ các thương hiệu sẽ tạo vòng đời bền vững cho món đồ cũ đang có xu hướng bùng nổ toàn cầu.

0.26381 sec| 2339.227 kb