Nghiên cứu về xu hướng thời trang bền vững ở Việt Nam

Xu hướng thời trang bền vững là việc tăng cường sử dụng chất liệu thời trang an toàn, chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Các chất liệu này chủ yếu được làm từ thực vật, có khả năng tự phân hủy hoàn toàn trong vòng 1 - 5 năm. Việc này cũng góp phần tạo ra thói quen tiêu dùng thời trang bền vững và đẩy lùi thời trang nhanh tại thị trường Việt Nam.


1. Khái niệm về thời trang bền vững? Thế nào là thời trang bền vững?

Thời trang bền vững có tiếng Anh là eco fashion hoặc sustainable fashion. Thời trang bền vững được hiểu là các sản phẩm thời trang làm từ chất liệu an toàn, có khả năng phân hủy tự nhiên và tái sử dụng nhiều lần.

Hiện nay, các xu hướng thời trang bền vững đều có mục đích nhắm tới việc giảm tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội. Sản phẩm thời trang bền vững tập trung vào tái chế các nguyên liệu hữu cơ, ưu tiên công nghệ thân thiện với môi trường.

Đây cũng là một trong những được cộng đồng thời trang xanh vô cùng yêu thích và hưởng ứng. Xu hướng này đã và đang dần thay đổi suy nghĩ và tư duy sử dụng thời trang nhanh của nhiều đối tượng qua hình thức tuyên truyền.

Xu hướng thời trang bền vừng đang có những biến chuyến tích cực

Xu hướng thời trang bền vừng đang có những biến chuyến tích cực

2. Nghiên cứu về thời trang bền vững: Nguồn gốc xu hướng

Xu hướng thời trang bền vững có nguồn gốc từ thập kỷ 80 và 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, chỉ sau khi hai thương hiệu nổi tiếng là ESPRIT và Patagonia tiến hành cải tiến chất liệu để giảm thiểu việc sử dụng hóa chất trong sản xuất thời trang, xu hướng này mới thực sự lan rộng và phát triển.

Không chỉ vậy, hai thương hiệu khác là Yvon Chouinard và Doug Tompkins cũng chỉ ra được nguyên nhân dẫn tới sự không bền vững trong thời trang. Đó là do sự tăng trưởng và nhu cầu tiêu dùng sản phẩm theo cấp số nhân của người tiêu dùng.

ESPRIT đã gửi thông điệp về việc tiêu dùng có trách nhiệm thông qua trang tạp chí Utne Reader. Họ đã tạo ra một slogan mạnh mẽ về thời trang bền vững, khuyến khích người tiêu dùng giảm thiểu việc mua sắm món đồ thời trang nhanh (fast fashion).

Nguồn gốc của xu hướng thời trang chậm

Nguồn gốc của xu hướng thời trang chậm

3. Những lợi ích của thời trang bền vững mang lại công động

Việc tập trung vào phát triển ngành thời trang bền vững đang đặc biệt được xem trọng. Để vận hành được xu hướng này cần phải tuân thủ và áp dụng một số nguyên tắc cốt lõi.

3.1 Sử dụng chất liệu tái chế và hữu cơ

Hiện nay, trên thị trường đang có 5 loại vải hữu cơ bao gồm vải hữu cơ tự nhiên, hóa học, thị trường, tính năng và tái chế. Trong đó, nổi bật phải kể đến vải tự nhiên với thành phần làm từ các loại cây như lanh, bông, tre, gai dầu…

Vải hữu cơ tính năng cũng sở hữu ưu điểm về khả năng chống tia UV, kháng khuẩn và thoáng khí. Một số loại vải có tính năng điển hình này bao gồm S.Cafe làm từ bã cà phê, vải Nano thông minh… Các loại vải thường được sử dụng để làm áo khoác, áo polo cho cả nam và nữ.

Thời trang bền vừng đồng nghĩa với việc sử dụng chất liệu xanh

Thời trang bền vừng đồng nghĩa với việc sử dụng chất liệu xanh

3.2 Tạo ra xu hướng thời trang bền vững bằng việc sử dụng công nghệ thân thiện

Thời trang bền vững ưu tiên công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường. Tại Việt Nam, thương hiệu cũng là đơn vị tiên phong trong việc đề cao kỹ thuật thêu may thủ công, thân thiện và an toàn với môi trường sống.

Hơn nữa, thay vì sản xuất hàng loạt các mẫu thời trang xu hướng, thời trang bền vững lại tập trung phát triển sản phẩm chất lượng cao. Do đó, chất lượng sản phẩm thường có độ bền lâu, tuổi thọ và vòng đời sử dụng dài lên tới trên 15 năm.

Sản phẩm từ công nghệ thân thiện giúp thu hút đa dạng đối tượng khách hàng

Sản phẩm từ công nghệ thân thiện giúp thu hút đa dạng đối tượng khách hàng

4. Thị trường thời trang bền vững ở Việt Nam với các thương hiệu nổi tiếng

Các thương hiệu thời trang Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế xanh bằng hành động thực tiễn, minh chứng cụ thể qua quy trình sản xuất.

4.1 Thương hiệu thời trang bền vững Chancos dẫn đầu xu hướng xanh

Chancos là một thương hiệu thời trang nằm trong phân khúc xa xỉ, với tầm nhìn tiên phong và đột phá về lĩnh vực thời trang bền vững. Các sản phẩm tại Chancos chủ yếu được làm từ các loại sợi tự nhiên như vải lụa, vải thô đũi (linen), vải cotton, vải len…

Mặt hàng thời trang mà Chancos hướng tới giá trị thủ công với quy trình may vá đính kết cầu kỳ, tỉ mỉ bởi đôi tay của các nghệ nhân lành nghề. Những thiết kế váy đầm, chân váy cho tới quần áo, suit sang trọng… tất cả tuổi đời của chúng đều từ 15 năm trở lên.

Chancos - Thương hiệu thời trang ưu tiên kỹ thuật về thủ công thuần Việt

Chancos - Thương hiệu thời trang ưu tiên kỹ thuật về thủ công thuần Việt

4.2 Gen Z và thời trang bền vững với các thiết kế trẻ trung của YODY

Hiện tại, YODY đang triển khai xu hướng thời trang bền vững mang tên Clean Vietnam với những chiếc áo xanh vì môi trường. Thương hiệu đã thành công thu gom được 1.000.000 chai nhựa để sản xuất tới 60.000 chiếc áo.

YODY kêu gọi người tiêu dùng thế hệ trẻ Gen Z hành động với khẩu hiệu sử dụng áo Clean Vietnam để tái chế từ 7 - 10 chai nhựa mỗi ngày. Điều này sẽ góp phần nâng cao ý thức trong cộng đồng, giảm thiểu sự ô nhiễm ngày càng lan rộng.

Yody mở chiến dịch xanh cho các mẫu quần áo mùa hè

Yody mở chiến dịch xanh cho các mẫu quần áo mùa hè

4.3 Sản phẩm thời trang bền vững từ thương hiệu: Kilomet 109

Kilomet 109 được sáng lập bởi nhà thiết kế nữ tài ba Vũ Thảo, người Thái Bình. Đây là thời hiệu thời trang dành cho cả nam và nữ với đa dạng sản phẩm có nguồn gốc chất liệu tự nhiên và sử dụng kỹ thuật may truyền thống của người Việt.

Kilomet 109 sản xuất theo quy trình khép kín với phong cách tối giản, nhẹ nhàng nhưng mang hơi hướng hiện đại và sành điệu. Đặc biệt, các sản phẩm của Kilomet 109 thường được gặp trong và giới trẻ Châu Á.

Nhà thiết kế sáng lập nên Kilomet109

Nhà thiết kế sáng lập nên Kilomet109

4.4 Shop xu hướng thời trang bền vững dành cho giới trẻ: Môi Điên

Nhắc tới Môi Điên, giới trẻ Việt thường nhớ tới hình ảnh thời trang độc đáo, ít trùng lặp. Những thiết kế tại Môi Điên thuộc dòng unisex, thích hợp dành cho cả nam và nữ. Hãng theo đuổi mô hình kinh doanh thời trang Trashion với mục đích sàng lọc, xử lý để không sinh thêm rác.

Với tầm nhìn và cam kết về thời trang bền vững, Môi Điên đã trở thành một trong những . Những sản phẩm của Môi Điên không chỉ mang đến sự phá cách, mà còn thể hiện sự ý thức và trách nhiệm của giới trẻ đối với môi trường.

Môi Điên là shop thời trang sở hữu nhiều phong cách ăn mặc độc lạ và ấn tượng

Môi Điên là shop thời trang sở hữu nhiều phong cách ăn mặc độc lạ và ấn tượng

4.5 Lan tỏa các thiết kế thời trang bền vững cùng với Leinné

Leinné là một thương hiệu được thành lập tại Pháp vào năm 2017, làm nên và phát triển bởi những người thợ thủ công có hơn 20 năm kinh nghiệm. Leinné triển khai chiến dịch Refinity by Leinné, nơi các sản phẩm được chắp vá bởi các mảnh vải dư và tái tạo vòng đời mới.

Bên cạnh quần áo, Leinné còn cung cấp các loại phụ kiện như nón hoặc túi được làm từ chất liệu Raffia bền vững. Chất liệu Raffia là một loại sợi tự nhiên, được hãng sử dụng trong việc sản xuất phụ kiện đẹp mắt, ít tác động tới môi trường.

Sử dụng chất liệu từ tự nhiên sẽ giúp giảm thiểu rác thải thời trang

Sử dụng chất liệu từ tự nhiên sẽ giúp giảm thiểu rác thải thời trang

5. Sản phẩm thời trang bền vững thuần tự nhiên: Đầm thời trang nữ làm từ chất liệu lụa tơ tằm

Các sản phẩm có xu hướng thời trang bền vững ngày càng phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, thương hiệu Chancos là đơn vị tiên phong trong việc ủng hộ sử dụng chất liệu lụa tơ tằm nhằm mục đích bảo vệ môi trường.

Vải lụa là chất liệu 100% tự nhiên, được làm ra bởi sợi tơ của côn trùng tạo ra. Các sợi tơ này có thành phần fibroin là sợi protein của một số loại ấu trùng.

Việc sử dụng lụa tơ tằm trong các sẽ đóng góp vào việc giảm lượng rác thời trang. Lụa tơ tằm không gây ra các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất. So với các loại vải tổng hợp hoặc sợi tổng hợp, lụa tơ tằm là một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn.

Những chiếc đầm làm từ chất liệu này thường có tuổi thọ lên tới 15 năm, với khả năng tự phân hủy mà không gây hại. Ngoài ra, lụa tơ tằm còn có tính năng cảm nhận môi trường tự nhiên. Vải lụa tơ tằm mềm mại, mịn màng và thoáng khí, giúp phái đẹp cảm nhận được sự dịu mát và thoải mái trong mọi hoạt động hàng ngày.

Đầm lụa tơ tằm là một trong những sản phẩm điển hình của ngành thời trang bền vững

Đầm lụa tơ tằm là một trong những sản phẩm điển hình của ngành thời trang bền vững

Xu hướng thời trang bền vững được nhiều bạn trẻ hưởng ứng để chống lại các tiêu cực của ngành thời trang tới môi trường. Không chỉ với việc mua mới, việc tái chế hoặc sử dụng đồ secondhand (đồ qua tay) cũng đang trở thành lựa chọn của rất nhiều người. Việc tạo ra cho sản phẩm một vòng đời mới cũng góp phần đưa môi trường sống trở nên xanh, sạch, đẹp hơn mỗi ngày.

0.32641 sec| 2362.5 kb