Dame Vivienne Westwood - NTK thời trang huyền thoại người Anh đã qua đời ở tuổi 81

Dame Vivienne Westwood nhà thiết kế thời trang huyền thoại với phong cách nổi loạn đã qua đời tại nhà riêng ở London hưởng thọ 81 tuổi, để lại sự thương tiếc và một di sản trong lòng người hâm mộ.


Làng mốt thế giới đang thương tiếc trước cái chết của NTK huyền thoại Dame Vivienne Westwood, đã ra đi thanh thản tại ngôi nhà riêng trong sự yêu thương của gia đình ngày 29.12, hưởng thọ 81 tuổi.

Dame Vivienne Westwood tên thật là Vivienne, sinh ngày 8.4.1941 tại thị trấn Glossop của vùng trung du nước Anh, bà từng tham gia khóa huấn luyện đào tạo giáo viên tiểu học, nhưng đã quyết định chuyển hướng sang thời trang sau khi gặp gỡ Malcolm McLaren, người quản lý của ban nhạc punk & rock Sex Pistols.

NTK huyền thoại Dame Vivienne Westwood

NTK huyền thoại Dame Vivienne Westwood

Dưới sự dẫn dắt và phối hợp của Malcolm McLaren, Dame Vivienne Westwood cho ra đời nhiều bộ sưu tập mang phong cách nổi loạn, tạo nên cuộc cách mạng thời trang Anh quốc.

Dame Vivienne Westwood được xem là biểu tượng nổi loạn trên sân khấu thời trang từ những năm 70, khi bà đưa thời trang punk trở thành xu hướng chủ đạo, phá cách, lập dị và chối bỏ mọi nguyên tắc.

Dame Vivienne Westwood đã viết lại quy tắc thời trang của Anh vào những năm 1970

Năm 1983, bộ đôi tan rã, Dame Vivienne Westwood tách ra hoạt động độc lập và thành lập nhãn hiệu riêng Vivienne Westwood, tạo tiếng vang lớn với bộ sưu tập “Witches”.

​​​​Hình ảnh Dame Viviene Westwood tại tuần lễ Milan 1998

​​​​Hình ảnh Dame Viviene Westwood tại tuần lễ Milan 1998 giới thiệu BST nam

Năm 1985 dòng sản phẩm Mini-Crini của bà giới thiệu chiếc váy ngắn phồng với kiểu dáng vừa vặn, được các tín đồ thời trang đón nhận. Đặc biệt tên tuổi của NTK nổi lên như nhiều gặp gió sau khi đôi giày cao ngất bà thiết kế đã thu hút sự chú trên toàn thế giới, khi người mẫu Naomi Campbell diện một đôi trên sàn catwalk vào năm 1993.

Bà đừng nói: “Quần áo của tôi luôn có một câu chuyện, chúng có bản sắc riêng. Chúng có tính cách và mục đích. Đó là lý do tại sao chúng trở thành kinh điển. Bởi vì chúng tiếp tục kể câu chuyện. Chúng vẫn đang kể”.

Dame Viviene Westwood tại tuần lễ thời trang Milan 2010

Dame Viviene Westwood tại tuần lễ thời trang Milan 2010

Thương hiệu Vivienne Westwood phát triển mạnh vào những năm 1990, các tín đồ thời trang khi đó đổ xô đến các buổi trình diễn trên sàn diễn của bà tại Paris. Hệ thống cửa hàng mở rộng trên toàn thế giới, bán các dòng sản phẩm , phụ kiện và nước hoa mang thương hiệu riêng của Westwood.

Sự ra đi của Westwood để lại sự tiếc thương cùng di sản đồ sộ trong lòng người hâm mộ. Ca sĩ Boy George đã chia sẻ rằng: “Dame Vivienne là nữ hoàng thời trang không thể tranh cãi của nước Anh”. Bảo tàng Victoria và Albert gọi bà là “thế lực nổi loạn & cách mạng thực sự trong thời trang”.

Dame Viviene Westwood tại tuần lễ thời trang ở Luân Đôn 2017

Dame Viviene Westwood tại tuần lễ thời trang ở Luân Đôn 2017

Riêng bộ trưởng Văn hóa Michelle Donelan viết rằng “Westwood là một nhân vật cao chót vót trong thời trang Anh, người đã viết lại cuốn sách quy tắc vào những năm 1970”.

0.20176 sec| 2326.773 kb