Bánh xe màu sắc trong thời trang và 9 cách phối đồ cơ bản

là một vòng tròn dải 12 màu khác nhau, được phân chia theo cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3 nhằm diễn tả các sắc độ khác nhau của các tông màu. Bánh xe được sử dụng để phối màu trong thời trang, nội thất, hội họa... theo công thức mix trộn các gam màu cùng cấp độ hoặc khác cấp độ tạo sự hài hòa và mới mẻ. Vòng tròn sắc màu của bánh xe trong thời trang có nguồn gốc từ cơ sở lý thuyết màu của Sir Isaac Newton, được ứng dụng rộng rãi để phối đồ theo các nguyên tắc mix màu độc đáo.


1. Bánh xe màu sắc trong thời trang được hiểu là gì?

Năm 1666, Sir Isaac Newton đã nghiên cứu thành công bánh xe màu sắc trong cuốn sách Opticks, trở thành cơ sở cho tất cả các lý thuyết về màu sắc trong .

Bánh xe màu sắc trong thời trang được hiểu là một vòng tròn minh họa cho mối quan hệ của 12 màu sắc khác nhau, được chia thành 3 cấp gồm có 3 màu cấp độ 1, 3 màu cấp độ 2 và 6 màu cấp độ 3.

Bánh xe màu sắc thời trang vòng tròn biểu thị các cấp độ từ 1 đến 3 của màu sắc

Bánh xe màu sắc thời trang vòng tròn biểu thị các cấp độ từ 1 đến 3 của màu sắc

2. Phân loại các cấp độ vòng tròn màu sắc trong thời trang hiện nay

Màu cấp độ 1 (màu sơ cấp) còn gọi là màu cơ bản. Đây là những màu duy nhất không thể tạo ra bằng cách thêm hoặc trộn các màu khác với nhau, trong khi kết hợp các màu cơ bản có thể tạo ra tất cả các màu sắc khác. Màu cơ bản cấp độ 1 gồm có màu xanh dương, màu đỏ và màu vàng.

Màu cấp độ 1 đỏ, xanh dương và màu vàng

Màu cấp độ 1 đỏ, xanh dương và màu vàng

Màu cấp độ 2 (màu thứ cấp) còn gọi là màu phụ. Màu này tạo ra bằng công thức kết hợp hai màu sơ cấp với nhau. Kết hợp xanh dương cùng đỏ tạo ra màu tím, màu vàng. Kết hợp xanh dương mix với màu vàng tạo ra màu xanh lục, màu đỏ. Phối màu vàng cộng đỏ tạo thành màu cam.

Màu cấp độ 2 xanh lá, cam và tím

Màu cấp độ 2 xanh lá, cam và tím

Màu cấp độ 3 hay còn gọi là màu trung gian. Đây là những gam màu được trộn kết hợp từ màu chính (màu cơ bản) với màu phụ (màu cấp 2). Màu cấp 3 có sắc thái riêng biệt với 6 sắc độ gồm màu cam vàng, màu cam đỏ, màu tím đỏ, màu tím lam, màu lục vàng và màu lục lam.

Bánh xe màu sắc trong thời trang màu cấp độ 3

Cấp độ 3 có 6 gam màu cam vàng, cam đỏ, màu tím đỏ...

Như vậy, bánh xe màu sắc trong thời trang được cố định bởi 3 màu cơ bản cấp độ 1. Dựa theo lý thuyết màu sắc của Sir Isaac Newton trở thành cách phối màu chuẩn trong các lĩnh vực từ mỹ thuật, trang điểm, nội thất đến thời trang.

3. Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc trong thời trang

Lý thuyết màu sắc theo bánh xe màu nhuộm rất quan trọng trong thời trang, thể hiện cụ thể trong cách phối quần áo, giày dép hoặc phụ kiện. Biết và các mùa nóng theo bánh xe màu sắc, sẽ tạo nên những outfit ấn tượng, mang đậm dấu cá nhân với phong cách thời trang sành điệu.

3.1 Phối đồ theo màu đơn sắc

Màu đơn sắc còn được gọi dưới dạng thuật ngữ monochromatic là khái niệm dùng để gọi tên các tông màu đậm nhạt khác nhau dựa trên một màu chủ đạo duy nhất, chúng không bị trộn lẫn với những màu sắc khác. Sắc độ trong màu đơn sắc luôn đơn giản, không quá cầu kỳ giúp tạo cảm giác dễ chịu với người đối diện.

Phối màu đơn sắc sử dụng một màu chủ đạo cùng với các tông đậm nhạt khác nhau

Phối màu đơn sắc sử dụng một màu chủ đạo cùng với các tông đậm nhạt khác nhau

Phối đồ theo màu đơn sắc thích hợp cho những quý cô theo đuổi phong cách tối giản nhưng thích sự sang trọng và thanh lịch. Chỉ cần tinh tế trong cách chọn màu chủ đạo, chị em hoàn toàn có thể làm chủ bộ cánh, tự tin phối đồ thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế.

Ví như khi đi sự sự kiện, cô nàng có thể chọn phong cách thời trang tối giản trong set trắng với quần âu ống suông mix áo sơ mi trắng.

Bánh xe màu sắc trong thời trang màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc đơn giản nhưng sang trọng

3.2 Phối đồ theo màu tương phản

Phối màu tương phản theo vòng tròn bánh xe màu sắc trong thời trang là theo hai màu đối lập. Cặp màu tương phản bổ trợ cho nhau giúp set đồ trở nên nổi bật và rực rỡ hơn. Cách phối đồ thời trang này thường được các chị em cá tính, có tính cách trẻ trung, năng động ưa chuộng.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc tương phản

NhãnCách phối đồ theo bánh xe màu sắc tương phản

Kết hợp gam màu tối cùng màu sáng là cơ sở phối của tương phản . Ví dụ như kết hợp màu trắng với màu đen, màu đen với màu đỏ. Hoặc có thể phối cặp màu tương phản theo các tông như màu xanh với màu đỏ, màu tím cùng sắc vàng, màu cam cùng màu xanh nước biển.

Phối đồ tương phản người mặc trở nên nổi bật và rực rỡ

Phối đồ tương phản người mặc trở nên nổi bật và rực rỡ

3.3 Phối đồ theo màu liền kề

Vòng tròn màu sắc trong thời trang cho phép phối tông màu liền kề . Đây là cách mix những cặp màu sắc nằm kề nhau, có sắc thái gần giống nhau do chúng được pha từ một màu cấp độ 1, sẽ tạo nên một tổng thể đồng bộ.

Ví dụ như màu xanh lá cây, màu xanh lá mạ và màu vàng có màu gốc là màu vàng - gam màu cơ bản; khi kết hợp cùng nhau sẽ nhã nhặn, mang lại hiệu ứng nổi bật cho trang phục. Cụ thể hóa tips phối đồ, có thể với màu đen, trắng, ghi cùng màu đỏ, cam, vàng, tím.

Bánh xe màu sắc trong thời trang màu liền kề

Màu liền kề cạnh nhau trở thành nguyên tắc phối đồ thời trang cơ bản

Cách phối quần áo theo nguyên tắc sử dụng màu liền kề không được phép vượt quá 3 gam màu trong cùng một outfit. Cách phối này được xem là một lựa chọn an toàn dành cho những chị em không có năng khiếu thẩm mỹ và kinh nghiệm khi mix and match.

Gam màu liền kề an toàn, nổi bật bí quyết cho cô nàng không giỏi mix đồ

Gam màu liền kề an toàn, nổi bật bí quyết cho cô nàng không giỏi mix đồ

3.4. Phối màu bổ túc bộ 3

Phối màu bổ túc bộ 3 hay Triadic là cách phối màu sử dụng 3 màu ở 3 phía góc trên vòng tròn bánh xe màu sắc trong thời trang. Tip phối đồ này kết hợp và bổ sung sắc màu cho nhau tạo nên sự cân bằng, dễ bắt mắt.

Phối màu theo bổ túc bộ 3

Phối màu theo bổ túc bộ 3 với 3 màu ở 3 cạnh khác nhau

Bí quyết mix đồ bộ 3 theo bánh xe sắc màu khá an toàn và đơn giản, có thể ứng dụng để làm mới phong cách khi đi làm hoặc đi chơi.

Tip phối đồ này kết hợp và bổ sung sắc màu cho nhau tạo nên sự cân bằng, dễ bắt mắt

Tip phối đồ bộ 3 bổ sung sắc màu cho nhau tạo nên sự cân bằng bắt mắt.

3.5. Phối màu chữ T

Phối màu chữ T cách phối màu bất kỳ với 2 màu liền kề nằm ở hai bên của màu đối đỉnh với màu đã chọn, có mang sắc độ của màu đối đỉnh nhưng có cảm giác tinh nghịch hơn. Cách phối màu này cực kỳ sáng tạo, phá cách và tươi vui, giúp người mặc thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Cách phối chữ T theo đỉnh màu chủ đạo

Cách phối chữ T theo đỉnh màu chủ đạo

Outfit phối them bánh xe chữ T

Outfit phối them bánh xe chữ T cá tính và tươi trẻ

3.6 Phối màu chữ X

Phối màu chữ X là cách phối chọn 2 cặp màu đối đỉnh để cùng tạo một nhóm gồm 4 màu có tông gần giống và khác tông nhằm tạo hiệu ứng rực rỡ. Kiểu phối màu cân bằng, màu sắc phong phú có chút chín chắn dành cho quý bà thích sự quý phái.

Bánh xe màu sắc trong thời trang màu chữ x

Bánh xe màu sắc trong thời trang màu chữ x

set đồ có tông gần giống và khác tông nhằm tạo hiệu ứng rực rỡ

Set đồ có tông gần giống và khác tông nhằm tạo hiệu ứng rực rỡ

3.7. Phối màu hình tam giác

Cách phối màu bánh xe màu sắc trong thời trang hình tam giác chọn 3 màu cách đều nhau thể hiện sự vui tươi và cá tính. Dải màu rõ ràng, sắc nét ổn định, định hình phong cách của người mặc. Cách phối màu này dành cho những người có các tính thẳng thắn, linh hoạt sử dụng trong các dịp khác nhau từ đi làm, đi chơi đến đi tiệc.

Cách phối hình tam giác

Cách phối hình tam giác

Dải màu tam giác rõ ràng định hình phong cách của người mặc

Dải màu tam giác rõ ràng định hình phong cách của người mặc

3.8 Phối màu Achromatic (vô sắc)

Vô sắc là cách phối màu chỉ sử dụng hai gam màu đen và trắng, thiết kế tối giản có tính cổ điển sắc nét. Style thể hiện sự thanh lịch, nhã nhặn nhưng nếu không biết cách mix match rất dễ khiến người mặc trở nên cứng nhắc và già hơn tuổi.

Bánh xe màu sắc trong thời trang màu vô sắc

Phối kết gam màu đen và trắng tạo sự đơn giản là đặc trưng trong cách phố đồ vô sắc

3.9 Phối đồ màu trung tính

Gam màu trung tính sở hữu nét đẹp nhẹ nhàng nhưng không mờ nhạt bởi các gam màu khác. Màu trung tính được chia thành 2 sắc thái màu nóng và lạnh kết hợp mang lại nét khác biệt cho người mặc. Ví dụ như khi sử dụng các gam màu đen, trắng, nâu, ghi… chị em có thể mix cùng màu đỏ, màu vàng, màu cam, màu tím và nhiều màu khác. Hoặc có thể mix các gam trung tính riêng với nhau cũng có thể làm nên sự cân bằng, tương sáng mà không chói chang.

Bánh xe màu sắc thời trang phong cách trung tính

Bánh xe màu sắc thời trang phong cách trung tính nhẹ nhàng và sang trọng

Thời trang vốn không có ranh giới cho những đam mê sáng tạo, mỗi người có gu thẩm mỹ và sở thích khác nhau có thể có những cách phối đồ độc đáo riêng. Bánh xe màu sắc trong thời trang sẽ là cơ sở để cho những ý tưởng mix đồ, giúp người mặc thể hiện cá tính và phong cách riêng của bản thân. Nắm rõ cách phối và nguyên lý màu sắc cơ bản, người mặc sẽ tránh được những lỗi phối cơ bản, nâng cao đẳng cấp của chị em phái đẹp.

0.28530 sec| 2375.031 kb